SAFFRON CROCUS (CROCUS SATIVUS L.) được mệnh danh là ”Vàng đỏ - Red Gold” trong thế giới dược liệu và gia vị.

Saffron tên khoa học là Crocus Sativus L., loại hoa nghệ tây mùa thu, ra hoa vào cuối hè và mùa thu. Và thường saffron ra hoa trước khi ra lá. Saffron có lá dài, hẹp, màu xanh đậm không có cuốn lá dài khoảng 6 đến 10cm, và bề rộng lá khoảng 2-3mm, được phát triển trực tiếp từ củ hoa hình trái xoan, đường kính khoảng 3cm, nặng khoảng 8g. Mỗi hoa Saffron có 3 nhụy hoa đỏ và 6 cánh hoa bên ngoài. Mỗi củ hoa sinh một đến ba hoa, mỗi bụi hoa có 2 đến 3 củ hoa. Những nhụy hoa nghệ tây được thu nhặt bằng tay. Để sản xuất được 1kg nhụy hoa, thì cần khoảng 170.000 hoa saffron. Việc thu hái, và tách nhụy hoa đòi hỏi rất nhiều công lao động. Mất khoảng 370 giờ đến 470 giờ để sản xuất được 1kg sợi nhụy Saffron - nhụy hoa nghệ tây khô thành phẩm. Điều này làm cho Saffron trở thành loại dược liệu gia vị đắt giá nhất thế giới. Nhụy Saffron được sử dụng cả màu sắc vàng đỏ rực rở, hương thơm và mùi vị đặc biệt độc đáo. Saffron được sử dụng ở hai dạng, dạng sợi nguyên thủy của nhụy hoa và dạng bột.

 

Saffron - Nhụy hoa nghệ tây là một loại dược liệu, gia vị quí giá và đắt đỏ nhất trên thế giới. Thiên nhiên đã ban tặng cho loại hoa màu tím này màu sắc đẹp đẽ, hương thơm quyến rũ, mùi vị ngọt ngào, và nhiều đặc tính giá trị khác. Saffron nổi tiếng trong thế giới gia vị, nhưng nó cũng được sử dụng trong nhiều ngành khác như dược phẩm, thực phẩm, mỹ phẩm, nước hoa…Saffron được cho là có nguồn gốc ở vùng địa trung hải, một phần nhỏ các nước Châu Á và Iran. Trong khi tổng sản lượng saffron được sản xuất trên toàn thế giới khoảng 190 tấn/năm, thì Iran sản xuất chiếm hơn 90% sản lượng.

Saffron - Nhụy hoa nghệ tây được trồng ở Iran từ rất lâu đời và được mang đến các quốc gia khác trên thế giới thông qua giao thương quốc tế vì những đặc tính quí giá đặc biệt của saffron được hiểu và sử dụng qua nhiều thế kỷ khoảng hơn 3500.

 

Saffron - Nhụy hoa nghệ tây là một loại dược liệu gia vị đắc nhất trên thế giới. Ngoài giá trị trong Dược phẩm, thực phẩm theo truyền thống, gần đây, saffron được nghiên cứu và cho thấy kết quả saffron có chứa các thành phần chống ung thư. Sợi Nhụy saffron chứa các thành phần carbohydrates, Khoáng (minerals), Vitamin (vitamins), thành phần màu carotenes, và thành phần màu flavonoids và vị đắng  do picrocrocin (C16H26O7), và thành phần hương monoterpene glycoside precursor of safranal (C10H14O), thành phần dầu dễ bay hơi trong saffron tạo nên mùi hương của saffron.